Ký sự 3 tuần học tại Áo của sinh viên khóa 2 chương trình du lịch Áo (Kỳ cuối)

Chuyện Về Các Phượt Thủ Siêu Đẳng

Chuyện phượt của cô trò lớp Vienna thì thực ra viết lại có thể xuất bản, đem đi cạnh tranh với Xách ba lô lên và đi của Huyền Chíp một thời gây bão mạng. Nhưng thôi mình chỉ khiêm tốn dưới góc độ chia sẻ kinh nghiệm cho các lớp đàn em của chương trình IMC Krems mà nhỡn tiền là lớp Salzburg năm tới sẽ thực hiện hành trình tới nước Áo xa xôi và xinh đẹp.


Sau một tuần học tập khá là căng thẳng cũng đến weekend đầu tiên ( có căng thật hay không thì cô Hằng không biết vì các bạn lớp Vienna vẫn có cách xả xì trét riêng của mình, chúng nó đã cố tình đi nhẹ nói khẽ cười duyên để mama tổng quản không biết tối đi chơi mấy giờ về đến ký túc, nhưng mà nằm trong phòng U vẫn nghe thấy chúng nó quát nhau: khẽ thôi….). Tuần đầu lạ lẫm nên việc đi chơi cũng có vẻ như một thử thách khá lớn. Phần vì bị sinh viên lớp Krems chém gió dọa hơi kinh, phần vì lạ nước lạ cái nên cô trò cũng chưa hiểu mô tê ra sao cả đành nhờ cô Desi tư vấn chuyện đi tàu. Thấy bảo phải chuyển tàu mấy lần v.v và v.v cũng hơi rén nhưng vì có quá ít thời gian nên cả hội quyết tâm phải đi được càng nhiều càng ít.


Vậy là sau giờ học cô trò hăm hở ra ga. Ở Krems muốn đi du lịch bằng tàu hỏa việc đầu tiên là phải ghi nhớ mấy từ vô cùng quan trọng : OBB, bahnhof, hauptbahnhof rồi mấy cái ga quan trọng: St. Polten, Wien Meilding, Wien Hauptbahnhof… Hẳn lớp Vienna thuộc lòng như cháo chảy mấy từ trên sau 3 tuần phượt khắp châu Âu. Kéo cả đàn cả lũ đi bộ đến ga mục đích chỉ là hóng thông tin, cô Hằng và anh Nam đại diện vào hỏi gặp ngay ông già áo đồng phục đỏ choét khó tính ở quầy vé. Ông này nhăn nhăn nhó nhó kêu mai bọn mày đến đi. Đành rút lui hết cử mấy bạn nữ mềm mại hơn vào hỏi mua vé tàu. Ở Áo chỉ cần hô đi đâu, giờ nào sau đó nhà tàu xuất vé chi tiết cụ thể chuyển tàu ở đâu, đường ray số mấy, mấy giờ. Có chuyến bao gồm cả chuyển sang đi xe buýt ở đâu? Đi tàu điện thế nào đến ga nào thì chuyển sang cái gì…. Túm lại mua 1 vé tàu nhưng có thể phải chuyển sang cả tàu điện, xe buýt mà di chuyển cho phù hợp. Quay lại chuyện phượt, trừ nhóm cô Hằng, Khanh, Minh Anh, Thùy Linh và Khánh Linh quyết tâm chinh phục thành phố Salzburg quê hương của nhà soạn nhạc vĩ đại Mozart và ngôi làng cổ tích Halstatt, cả hội còn lại 15 bạn mua vé đi Budapest. Xong lại lo đặt phòng ở. Có thể nói hội lớp Vienna siêu đẳng trong vụ săn apartment và hostel vừa rẻ vừa gần trung tâm trong đó Minh Anh là siêu siêu cầu thủ ( cái này bí quyết không thể tiết lộ nhỉ Minh Anh nhỉ lớp Salzburg cần thì mời guest speaker trả thù lao sẽ chia sẻ ngay).
5 giờ sáng thứ Bảy 11/2 sau một đêm ngủ chập chờn vì sợ muộn tầu cô trò xách ba lô lên và đi. Chỉ khổ thân bạn Sơn đến phút chót đau chân đành ở nhà một mình canh ký túc. Tối đến ai cũng hồ hởi phấn khởi ý ới khoe nhau trên mạng: nhà thuê ở Hung đẹp lắm thích lắm, shopping thích lắm… nhóm đi Salzburg-Halstatt thì chém gió phần phật với một loạt ảnh sống ảo với tuyết: đường đi như xuyên cổ tích, tàu lao vun vút qua những cánh đồng tuyết trắng, thỉnh thoảng lại có một con suối không bị đóng băng chảy róc rách phía dưới, rồi những ngôi làng còn ngái ngủ im lìm vùi dưới những lớp tuyết trắng xóa vẫn còn phẳng lỳ, không hề có một dấu chân hay vết xe trên bề mặt. Thời gian gần như đọng lại nơi đây, nhất là ở ga xép Bad Ischl. Cảm nhận lúc này cô trò chúng tôi như rơi vào một thế giới thực thực hư hư rất deep.

Weekend thứ 2 là chương trình khám phá thủ đô Prague xinh đẹp của Séc. Vẫn Minh Anh săn được 1 căn hộ ngay quận 1 cực rẻ đầy đủ tiện nghi cho cả đoàn 9 người ngay quảng trường Vaslav, trung tâm thành phố. Ở Tiệp đồ lưu niệm vô cùng phong phú và giá cả cũng rẻ, nếu ai mê đồ pha lê thì quả đây là một thiên đường. Tối đến phố đi bộ ở khu phố cổ nườm nượp người, đông nhất là quảng trường con Gà theo cách gọi của người Việt ( đồng hồ thiên văn đến 12h trưa con gà thò cổ ra gáy). Mà ở Tiệp rất nhiều người Việt mở cửa hàng tiện ích, vào mua hàng bắn tiếng Anh rào rào xong một hồi người chủ tiệm trả lời bằng tiếng Việt hơ hơ… vui quá. Xa nhà chỗ nào gặp đồng hương cũng thấy mừng. Ai đến đây cũng không thể bỏ qua bia Tiệp. Cả hội quyết phải trải nghiệm không say không về. Kết quả là sang hôm sau gần đến giờ ra tàu về Áo vẫn còn như đang bay trên mây nhỉ Nam Khanh Huy Đức Dương Quỳnh Ngọc? Bạn Ngọc còn cố xách tay hẳn 5 lon bia về VN cho bố, đúng là con gái bia của bố rồi.

Rồi sau đấy tới tấp các kế hoạch được thông báo cho tuần cuối cùng ở châu Âu: U ơi nhóm con đi Ý, bọn con đi Pháp, con đi Đức, con đi Ba lan, con đi Tây ban nha, con đi Bồ đào nha… Quá phục luôn, nhưng đến giờ thì mama tổng quản đã hoàn toàn yên tâm rồi, các bạn ý đã trưởng thành lên rất nhiều sau 2 tuần được thực sự trải nghiệm, được thực sự làm người lớn (không có phụ huynh kèm 24/24). Chuyện tiêu tiền cũng vậy, biết lo tính toán, ghi ghi chép chép xem hôm nay tiêu hết bao nhiêu, có đủ tiền đến hôm về không? Đếm đi đếm lại sao vẫn thấy thiếu mấy chục cents?

Chuyến đi du học ngắn ngủi ở Áo thực sự rất có ý nghĩa với tất cả cô trò chúng tôi: trò học cô, cô học trò, cô trò tự học qua trải nghiệm. Không phải lúc nào cũng đều thuận buồm xuôi gió. Đương nhiên là có những lúc trục trặc khó khăn. Và mỗi lần như vậy chúng tôi đều coi đó là bài học kinh nghiệm quý báu, đôi khi còn phải trả giá theo đúng nghĩa đen của từ này. Lần thì do bất cẩn, lần thì do thiếu hiểu biết hoặc tìm hiểu thông tin không kỹ. Có lẽ bây giờ nhắc lại anh cả Nam Nguyễn thế nào cũng thượt mặt bảo: thôi U đừng nhắc đến nữa con đau tim lắm rồi đây. Nhớ lần đi Tiệp , 12 h trưa tàu mới đến ga, vừa đói vừa mệt vì dặt dẹo trên tầu 5-6 tiếng đồng hồ cả nhóm khi đến nơi việc đầu tiên là đổi tiền rồi kiếm cái gì giải quyết cơn đói trước khi khám phá thủ đô Praha xinh đẹp. Đã tìm hiểu trước là ở mấy nước Đông âu thì tỷ giá tiền ở các chỗ khác nhau rất khác nhau nên khi xuống ga cô trò đã cử anh Nam và Đức đi tiềm trạm ở cửa ga. Chỗ này không ổn, thế là về trung tâm. Đến khu du lịch thấy quầy đổi tiền treo bảng tỷ giá OK thế là hăm hở giở hầu bao tạm biệt mấy bạn ơ rô xinh đẹp đổi lấy ít cua ron ăn chơi 2 hôm ở đây. Lúc nhận tiền ai cũng thắc mắc thấy thiếu thiếu, lúc nhìn hóa đơn mới ngộ ra là không để ý vụ commission ( phí dịch vụ ), nó trừ phéng đi mất 5% tiền phí, xót hết cả ruột, mỗi cô trò đi toi 5-10 ơ rô, ở Krems là đủ mua thức ăn cho cả nhóm 1 bữa luôn. Khi đổi tiền mọi người nên lưu ý tìm chỗ có ghi Commission 0% nhé. Thôi, đấy là khoản mà cô Hằng an ủi cả hội là học phí cho kinh nghiệm lần sau. Rồi chuyện mất cắp, ở Pháp ở Ý trộm cắp như rươi, không cẩn thận một cái là mất toi tiền, mà mất tiền còn không sao mất hộ chiếu thì mới phiền to.

Một vụ mất tiền toi do không tìm hiểu kỹ khi đi Pháp là chuyện mua vé đi lại trong Paris. Để tiết kiệm mấy bạn quyết định mua vé tuần, cái pass này có thể dùng sử dụng tất cả các phương tiện công cộng ở Paris. Nhưng chỉ vì không dán ảnh và ký tên lên vé ( khi mua ở quầy nhân viên đã yêu cầu như vậy), một bạn đã bị phạt mất hơn 30 ơ vì thanh tra giao thông nghĩ là bạn ấy dùng vé của người khác. Thế nên khi đi du lịch nhất định không được quên mang theo mấy cái ảnh thẻ dự bị mọi người nhé.

Tàu liên vận quốc tế ở châu Âu thì miễn chê, đúng giờ từng giây, nếu không nhanh chân thì nguy cơ lỡ tàu luôn luôn rình rập. Thường tàu đi Budapest từ Áo chỉ dừng đón khách ở St. Polten đúng 1 phút, ở Viên 5 phút. Thế mà tàu từ Krems đến ga St.Polten chỉ trước có 5 phút, cô trò vắt chân lên cổ chạy kéo theo mấy cái va ly to đùng suýt đứt hơi nhỉ Minh Anh Linh Tím? Tàu chạy nhanh có lúc 200-220 km/h, trên tàu có wifi, ghế ngồi như trên máy bay (tuy là ghế xịn nhưng thiết kế cho người châu Âu nên chỗ để gác đầu cao tít, cao như Khanh Khanh mà còn bảo em mỏi hết cả cổ vì với mãi không tới chỗ dựa), nhân viên nhà hàng đẩy xe bán cà phê nóng , sandwich, bim bim, nước khoáng, uống xong trả vỏ lại được nhận lại tiền ( vụ này Quỳnh Thúy khoái nhất), bảng điện báo liên tục bằng tiếng Anh còn bao nhiêu phút nữa thì tới ga kế tiếp v.v. Ấy thế mà hiện đại đến đâu vẫn có nhược điểm. Thường khi mua vé tàu không ghi chỗ ngồi, lên đến nơi cứ thấy chỗ nào trống mình thích thì mình ngồi thôi. Nhưng chính vì chỗ này mà cô trò trong chuyến đi Hung đến khổ vì bị đuổi chỗ. Do một số hành khách đã đặt trước ( reserved) chỗ ngồi nên họ cứ giơ vé ra mà đuổi những người lên tàu từ ga trước. Tưởng chỉ có mỗi mình ngu ngơ bị đuổi hóa ra suốt dọc đường mấy ông bà Tây cãi nhau um tỏi vì vụ bị đuổi chỗ. Túm lại là khi đi mua vé tàu quốc tế nhất định phải bảo ông bà bán vé ghi chỗ trước vào vé ( nếu đặt on line thì xí chỗ trước) chứ lên tàu va li một nơi người một nơi hơi bị phiền não Minh Anh Linh Tím nhỉ? Còn nhiều nhiều kinh nghiệm đi đường nữa mà chúng tôi đã học được trên từng cây số.

Cho đến hôm nay thì thành viên cuối cùng, thành viên thứ 21 của đoàn- Linh Tím đã hạ cánh an toàn về Hà nội, khép lại chuyến du học vô cùng bổ ích và lý thú của lớp Vienna tại Áo và châu Âu. Với chỉ 3-4 tuần mà hầu như gần hết các bạn sinh viên của lớp đã phượt được 4-6 nước châu Âu. Phượt với đúng nghĩa phượt vì số tiền gia đình cho mang theo rất giới hạn. Với các em đây là lần đầu xa nhà, lần đầu xa quê hương, các em đã học được rất nhiều: cách sống tập thể, văn hóa nơi công cộng, cách tự lập, cách tiêu tiền, cách ứng xử… Hy vọng đây là bước khởi đầu tốt đẹp để các em có thể tự tin bay cao bay xa khắp năm châu bốn bể.

Hãy xách ba lô lên và đi các em nhé!
Mình thích thì mình đi thôi!
Hẹn gặp lại Krems! Hẹn gặp lại Ngôi nhà chung thân yêu!
Hofer, Butcher thẳng tiến nào!