Hội thảo "Cùng con Định hướng tương lai - Chọn ngành học để thành công”

Thành công nghề nghiệp tương lai phụ thuộc quan trọng vào sự lựa chọn ngành nghề hôm nay của bạn. Chọn lựa nghề nghiệp đúng đắn để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời định vị đúng năng lực, giúp con phát triển được tính cách và sở trường của bản thân ngay từ những bước chân đầu tiên trong sự nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng.

Để khởi động cho mùa tuyển sinh năm học 2021, sáng Chủ nhật ngày 21 tháng 3, Trung tâm Giáo dục Quốc tế, Trường Đại học Hà Nội đã tổ chức Hội thảo: “Cùng con Định hướng tương lai - Chọn ngành học để thành công” với mong muốn giúp các bậc phụ huynh đồng hành cùng con khám phá ngành học phù hợp với tính cách và tiềm năng của con mình.

Tại Hội thảo, nhiều phụ huynh chia sẻ những khó khăn trong quá trình giao tiếp với con, đặc biệt đối với các em lớp 12 đang trong giai đoạn đứng trước quyết định lớn cho tương lai của mình, phụ huynh chia sẻ: “Tôi không hiểu về quan điểm và cách lựa chọn ngành học của con”. Lắng nghe những chia sẻ của phụ huynh, diễn giả Nguyễn Hạnh Chi có đưa ra 6 đặc điểm phát triển của tuổi thanh thiếu niên bao gồm: Thể chất – Tâm Lý – Xã hội – Đạo đức – Cảm xúc – Nhận thức. Nhận thức và hiểu biết về những vấn đề liên quan đến thời kỳ phát triển này sẽ giúp phụ huynh đồng hành tốt hơn với các con trong giai đoạn đứng trước những thay đổi lớn trong cuộc đời. Ví dụ, liên quan đến đặc tính phát triển con người xã hội, với mỗi giai đoạn trưởng thành, con lại tìm kiếm và thân thiết với những người bạn khác nhau có cùng chung giá trị quan điểm. Chính vì vậy, cha mẹ cũng cần cập nhật bản thân để không gặp nhiều khó khăn trong quá trình giao tiếp với con.

Theo quan điểm của diễn giả Nguyễn Hạnh Chi: “các em học sinh đều có thể tự giải quyết được vấn đề của bản thân, tự ra quyết định cho con đường tương lai của mỗi cá nhân”. Tuy nhiên, vai trò của các bậc phụ huynh trong việc đồng hành cùng con trong quá trình định hướng đi cho tương lai là rất quan trọng. Khi các con còn trẻ, vẫn đang loay hoay, vẫn chưa nhận định rõ được suy nghĩ của bản thân, thì lúc này, các con cần đến lời khuyên của cha mẹ. Chính vì thế, bất kỳ phụ huynh nào cũng đều có thể trở thành những bậc cha mẹ thông thái, chỉ cần có một lộ trình với mục tiêu cụ thể, phương pháp đúng đắn, khoa học và sự kiên trì, để đồng hành cùng con là thông điệp được gửi gắm thông qua Hội thảo này.

Bên cạnh đó, song song với buổi tọa đàm dành cho các phụ huynh, các em học sinh cũng được tham gia trực tiếp vào 3 lớp học trải nghiệm với các thầy, cô trẻ trung, năng động, tài năng đến từ các chương trình liên kết quốc tế tại Trường Đại học Hà Nội như: Chương trình Cử nhân Quản trị Du lịch, Khách sạn và Lữ hành IMC Krems; Chương trình Cử nhân Kế toán Oxford Sunway và chương trình  Cử nhân Kinh doanh chuyên ngành kép Marketing - Tài chính liên kết với ĐH La Trobe của Úc.

Với bề dày kinh nghiệm, các thầy cô đã nhiệt tình tư vấn và khơi dậy, truyền cảm hứng về ước mơ, cơ hội nghề nghiệp trong tương lai… cho các bạn học sinh. Bài chia sẻ của các thầy cô đã để lại những ấn tượng sâu sắc cho mỗi em học sinh.

Kết thúc sự kiện, các em học sinh còn được hiểu thêm về Trường Đại học Hà Nội thông qua hoạt động “Hanu Tour” và có thêm những bức ảnh đẹp “check in” ở các góc sống ảo như một sinh viên của Trường Đại học Hà Nội.